Firodendon View my profile

ตอนที่แล้วขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นต์นะคะ ดีใจที่มีคนอยากรู้เหมือนกัน หวังว่าเราคงเขียนแล้วอ่านเข้าใจนะคะ (หัวเราะ)
สำหรับตอนที่ 1 มีเพิ่มเติมนิดหน่อย กลับไปอ่านเก็บรายละเอียดได้นะคะ (นิดหน่อยจริงๆ)
 
ขยายความนิดเรื่องที่ Ma-fia แปลว่าลูกสาวของฉัน เราคิดว่าน่าจะมีคำเต็มๆในภาษาอิตาลีสมัยนั้นนะคะ แต่เพราะคุณแม่ของเหยื่ออยู่ในอาการตระหนก และกำลังวิ่ง คำที่พูดจึงตะกุกตะกักไม่ครบใจความ หลุดออกมาแค่ ma-fia น่ะค่ะ 
 
เกริ่นพอแล้ว เอาเป็นว่ามาเริ่มบทที่ 2 เลยดีกว่าค่ะ
 

ชี้แจง
บทความนี้มาจากความบ้า KHR ของเจ้าของบลอค
หากวิชาการเกินไป ไม่ถูกใจ ก็ขออภัยด้วย (เจ้าของบอลคสำนวนงี้เอง)
แต่หากใครต้องการสาระเท่านั้นก็ให้อ่านข้ามตัวอักษรสีเทาเล็กๆ พวกนั้นไปได้เลยนะคะ (หัวเราะ)
 

 
มาเฟีย กลุ่มคนที่เริ่มต้นขึ้นมาจากการรวมกลุ่มเพื่อคุณประโยชน์ของแผ่นดินเกิด ปกป้อง คุ้มครอง และช่วยเหลือประชาชนจากการกดขี่ของเจ้าหน้าที่รัฐ แม้จะเป็นกลุ่มคนผิดกฎหมายแต่ก็คงอยู่เพื่อประโยชน์ของสังคม แม้ไม่ใช่สีขาวสะอาดแต่ก็เป็นสีเทาที่มีดีมีร้ายระคนกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงปัจจุบัน นิยามของคนกลุ่มนี้กลับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบัน มาเฟียกลับแปรเปลี่ยนเป็นสีดำสนิท กลายเป็นอำนาจ "มืด" ของสังคม  เป็นสังคมเงาที่แผ่ขยายไปทั่วโลก ทั้งอเมริกา จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ในไทย
 
การเปลี่ยนแปลงที่น่าเศร้านี้ มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่าง เพราะอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ
 
(สำนวนเจ้าของบลอคอาจจะลิเกไปนิด ต้องขออภัยนะคะ ฮา)
 
อำนาจและผลประโยชน์
 • ในยุคแรกเริ่ม ขบวนการใต้ดินอย่างมาเฟียนั้นเกิดขึ้นและแพร่หลายไปทุกหมู่บ้านจนถึงทุก เมืองทั่วซิซิลี โดยจะมีรูปแบบเหมือนๆ กัน คือ มาเฟียแต่ละกลุ่มจะมีพื้นที่ในการดูแลของตน มีหัวหน้ากลุ่มหรือหัวหน้าครอบครัว (family) ที่เรียกว่า "ดอน" (Don) หรือ "เจ้าพ่อ"

  มาเฟีย ทุกกลุ่มจากเมืองต่างๆ ทั่วอิตาลี จะมีหัวหน้าใหญ่ที่เป็นศูนย์รวมอยู่ที่ปาเลอร์โม (Palermo) เมืองหลวงของซิซิลี เรียกว่า "เจ้าพ่อแห่งเจ้าพ่อ" (Don of Don) หัวหน้าของมาเฟียกทุกกลุ่มจะขึ้นตรงกับเขาคนนี้ (ยิ่งใหญ่ม้ากมาก XD ปู่จี~<<จิ้นไปละ)

  รูปแบบการปกครองนี้อาจจะใช้ได้ในช่วงแรกๆ ที่ทุกเมืองในซิซิลีมีศัตรูร่วมกัน คือพวกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจากชาติอื่น แต่เมื่อเวลาผ่านไป สังคมมาเฟียเองก็คล้ายกับสังคมนักการเมือง ที่ต้องการอำนาจ ไม่ใครก็ใครต่างก็มีความหวังว่าตนจะได้อยู่ในตำแหน่งสูงสุดของวงการอย่าง Don of Don หรือที่ต่อมาได้เปลี่ยนวิธีเรียกตามแบบแผนใหม่ว่า บอส (Boss) และBoss of all Bosses
 
โครงสร้างการปกครองของมาเฟียแบบใหม่(La Cosa Nostra)
ที่นำระบบเก่า(Sicilian Mafia)มาใช้ (ที่มาภาพ: HowStuffWorks)
 
(จาก ภาพ จะมีบอสที่ทำหน้าที่สั่งอย่างเดียว ที่ปรึกษาที่มีอำนาจรองจากบอสแต่สั่งอะไรไม่ได้(นึกถึงรีบอร์นที่สั่งให้สึ นะออกคำสั่ง(?)อีกต่ออยู่เรื่อย)  กับรองบอสที่รับหน้าที่ทำทุกอย่างที่บอสสั่ง บอสไม่สั่งก็ทำอะไรไม่ได้(นึกถึงหลามกะบอส บอสชี้นิ้วอย่างเดียว หลามทำ เหอๆ))
 
 • การเป็น Boss of all Bosses นั้น หมายถึงการได้มาซึ่งอำนาจในการควบคุมวงการมาเฟีย และยังหมายถึงผลประโยชน์มากมายจากแก๊งเล็กแก๊งน้อยใต้อาณัติ ผลอันย้ำยวนนี้เองที่ทำให้เกิดการโค่นล้มเจ้าพ่อมาเฟียคนอืื่นๆ ในวงการด้วยกันอย่างไม่ขาดสายแก่งแย่งกันเอง เพื่อชิงความเป็นใหญ่เหนือกัน จนไม่สามารถควบคุมด้วยผู้ใดผู้หนึ่งเพียงหนึ่งเดียวได้ดังเดิม แล้วอุดมการณ์แรกเริ่มเมื่อก่อตั้งที่ว่าจะต่อสู้เพื่อเอกราชของชาติและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ก็ถูกวางลืมทิ้งไว้นั่นเอง
อำนาจเปลี่ยนคนได้...หากไม่มีความยึดมั่นพอ
มาเฟียเองก็เช่นกัน
มากคนก็มากความ
 • สังคมมาเฟียในซิซิลีไม่ได้เกิดมาจากคนกลุ่มเดียวโดดๆ แต่มาจากคนหลายกลุ่มจากเมืองต่างๆ หมู่บ้านต่างๆ ในซิซิลี ที่มีความแตกต่างทางด้านขนบธรรมเนียมประเพณีของพื้นถิ่น ดังนั้นการอยู่ร่วมกันในความแตกต่างนี้จึงค่อนข้างยุ่งยาก ยิ่งเป็นกลุ่มผิดกฎหมายและต่อต้ายฝ่ายปกครองแล้ว ยิ่งยากที่จะควบคุม

  ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 สภาพในขณะนั้นคือ มาเฟียได้แพร่ขยายไปทั่วอิตาลี ไม่ใช่แต่เพียงในซิซิลีแล้ว และการแพร่ขยายนั้นยังไม่หยุดยั้ง ยังคงขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆจนเกินการควบคุม ยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่อุดมการณ์การต่อสู้ของมาเฟียได้เปลี่ยนไป กลายเป็นการแสวงหาผลประโยชน์เพื่อหมู่คณะของตนนั่นเองการหากินด้วยวิธี บริสุทธิ์หรือถูกกฎหมายจึงไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูสมาชิกในสังกัดที่เพิ่ม ขึ้นได้เพียงพออีกต่อไป แล้วหนทางสู่ธุรกิจผิดกฎหมายที่ให้เม็ดเงินสูงกว่าก็เริ่มขึ้น

  ธุรกิจ ดังกล่าวก็มีทั้งการค้ายา ค้าอาวุธเถื่อน เหล้าเถื่อน การเรียกเก็บค่าคุ้มครอง การค้าหญิงบริการ ตลอดจนการจี้ปล้นชิงทรัพย์ การหากินแบบนี้ของมาเฟียเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องใช้สมองหรือฝีมืออะไร เพียงแค้ใช้เล่ห์เหลี่ยม การวางแผน และความกล้าเท่านั้น...

  เป็นความฉลาดและความกล้าที่ใช้ในทางที่ผิดโดยแท้

  การหากินเช่นนี้ของมาเฟีย ก็ย่อมเป็นธรรมดาที่เกิดการทับที่ทับทาง ขัดแข้งขัดขากันเองบ้าง ช่องทางหากินของกลุ่มหนึ่ง อาจไปทับผลประโยชน์ของอีกกลุ่ม การเข่นฆ่า ข่มขู่ หักหลัง จึงเกิดขึ้นตามมา

  แล้วสังคมมาเฟียก็ดำดิ่งลงสู่ความมืดมิด

  (วอ งโกเล่เองก็เห็นมีเอ่ยถึงธุรกิจคาสิโนเหมือนกัน แต่ก็จัดว่าเป็นธุรกิจผิดกฎหมายแบบเบาๆ ไม่สิ ที่นั่นกาสิโนเหมือนจะไม่ผิดกฎหมายนี่เนอะ<< ลำเอียงสุดฤทธิ์ ฮา) 
จุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ ที่อเมริกา
(เหตุผลข้อนี้ดูจะไม่เกี่ยวกับวองโกเล่แล้วล่ะค่ะ ก็สาขาใหญ่อยู่ที่อิตาลีตลอดนี่นา :P)
 • จำนวนมาเฟียที่เพิ่มพูนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แหล่งหากินที่มีอยู่จำกัดในอิตาลีไม่เพียงพออีกต่อไป รังแต่จะเกิดการวิ่งทับผลประโยชน์กันเอง จึงได้เกิดการขยับขยายย้ายถิ่นไปยังที่แห่งใหม่ อู่ข้าวอู่น้ำที่ใหญ่กว่า ที่ๆ พวกเขาจะสามารถหากินได้ชั่วลูกชั่วหลาน ยุคสมัยของการอพยพของมาเฟียกลุ่มต่างๆ จึงเริ่มขึ้น

  เป้าหมายคือ อเมริกา

  ปี ค.ศ. 1776 สหรัฐอมเริกาประกาศอิสรภาพและก่อร่างสร้างตนจนกลายเป็นประเทศที่มีความเจริญ ทางการค้าและอุตสาหกรรม ขนาดสังคมที่ใหญ่โตของอเมริกาจึงเหมาะสมเหลือเกินกับการหากินแขนงต่างๆ อีกทั้งยังมีกฎหมายที่มอบสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่อย่างไม่เคยมีชาติไหนทำมา ก่อน ผู้คนจากโลกเก่าจึงเดินทางสู่โลกใหม่แห่งนี้อย่างมากมาย รวมไปถึงชาวอิตาลีและมาเฟียอิตาลี ยิ่งระยะเวลาผ่านไป หลังสงครามโลกครั้งที่ 1  มุสโสลินี เผด็จการผู้ปกครองอิตาลีได้ออกกฎหมายกวาดล้างมาเฟียในอิตาลี การอพยพของมาเฟียอิตาลีสู่อเมริกายิ่งมากขึ้นไปอีก

  ผู้คนที่อพยพสู่อเมริกาในสมัยนั้นมีมากมายหลายชาติ เป็นผู้มีการศึกษาหรือเศรษฐีเป็นส่วนน้อย โดยมากจะเป็นคนยากไร้ ไม่มีการศึกษาเสียมากกว่า คนพวกนี้คือชนชั้นต่ำในสังคม ที่หนีการถูกกดขี่จากสังคมที่มีการแบ่งชั้นวรรณะ และหนีปัญหาเศรษฐกิจในประเทศเดิมของตนมาสู่ประเทศใหม่แห่งนี้ (เหมือนในไททานิคที่ พระเอกเป็นคนชั้นล่างของอังกฤษ...ดูจากเวลาแล้วน่าจะหลังปู่จีซิ่ง(?)มาญี่ปุ่นเยอะอยู่) พวกเขาไม่มีความรู้ ไม่มีเงินทุน บางคนแม้แต่ภาษาอังกฤษอันเป็นภาษาทางการยังพูดไำม่ได้ด้วยซ้ำ หนทางทำกินจึงแคบนัก  คนเหล่านี้จึงอยู่รวมเป็นกลุ่มก้อน หากินกันเองในกลุ่ม

  กลุ่มต่างๆ ที่แบ่งตามเชื้อชาติเผ่าพันธุ์นี้ ย่อมเป็นธรรมดาที่จะมีหัวหน้าหรือ "ขาใหญ่" ประจำกลุ่ม ทำตัวเป็นผู้กว้างขวางและตั้งตนเป็นผู้คุ้มครอง แน่นอนว่าต้องมีการเก็บ "ค่าคุ้มครอง" ตามมา นั่นคือผลประโยชน์แรก ก่อนจะขยายวงกว้างเป็นการฉกชิงวิ่งราวและธุรกิจผิดกฎหมาย ซึ่งต่อมา ในบรรดากลุ่มขาใหญ่เหล่านี้กลุ่มมาเฟียจากอิตาลีถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุด เพราะด้วยลักษณะการรวมกลุ่มที่แข็งแกร่งมาแต่เดิม ตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ประกอบกับเครือข่ายในอิตาลีที่ยังคงติดต่อกัน มาเฟียอิตาลีจึงกุมอำนาจเหนือมิจฉาชีพทุกชาติในอเมริกา และเป็นต้นแบบของมาเฟียอเมริกาในเวลาต่อมา

  รูปแบบของมาเฟียจากเดิมจึงมาเปลี่ยนแปลงที่อเมริกานี้หลายประการ เช่น การทำธุรกิจยาเสพย์ติดและโสเภณีนั้น วัฒนธรรมดั้งเดิมของมาเฟียอิตาลีที่ถือว่าตนเป็นสังคมที่มีเกียรติจะไม่ยุ่ง เี่กี่ยวกับธุรกิจพวกนี้เด็ดขาด แม้เมื่อเข้ามาในอเมริการ พวกเขาก็ยังคงยึดติดกับความคิดนี้อยู่ แต่เวลาผ่านไป ได้เกิดศึกระหว่างมาเฟียยุคเก่าและยุคใหม่ขึ้น มาเฟียยุคใหม่ได้กำชัยและผงาดในวงการ พวกเขาไม่นำพากับกฎแห่งเกียรติยศ และริเริ่มดำเนินการธุรกิจบาปนี้เป็นต้นมา[3]

  (เอ แล้วมิลฟีโอเล่ที่ไม่เห็นทำธุรกิจอะไรนอกจากหาทางครองโลกนี่มันมาเฟียประเภทไหนหว่า ฮา)
ประวัติศาสตร์มาเฟียจึงกล่าวได้ว่า แบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือมาเฟียยุคเก่าและยุคใหม่ มาเฟีย ยุคเก่าที่มีต้นกำเนิดจากซิซิลีนั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวมนานมาก และมีวัฒนธรรมของตนที่สืบต่อกันมา ส่วนมาเฟียยุคใหม่ซึ่งก็คือมาเฟียอเมริกาซึ่งมีอายุเพียงศตวรรษนั้น ก็คือมาเฟียที่โลกรู้จักกันดีในปัจจุบัน ทั้งจากหนังสือ นิยาย ภาพยนตร์และโทรทัศน์นั่นเอง[2] การเรียกมาเฟียว่า "La Cosa Nostre" (สิ่งเหล่านี้เป็นของเรา) หรือการที่คำว่า "มาเฟีย" ปรากฎในสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ก็มีขึ้นในยุคมาเฟียอเมริกานี้เอง
(อีตาอเมริกานี่ถนัดนักสินะ เรื่องป่าวประกาศโลกรู้เนี่ยXD)
ชื่อเรียกมาเฟียในแต่ละท้องที่ (ที่มาภาพ: HowStuffWorks)
 
มาเฟียยุคเก่า ที่ถือกฎแห่งเกียรติยศและต่อสู้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนจะยังมีหลง เหลืออีกหรือไม่นั้น ไม่อาจทราบได้ เพราะไม่มีหลักฐานปรากฎ สิ่งที่ปรากฎออกมาให้ผู้คนได้รับทราบข่าวคราว ก็มีแต่มาเฟียยุคใหม่ที่มีแต่ด้านลบ อาจจะเพราะเป็นเรื่องธรรมดา ที่กลินเหม็นมันเด่นกว่ากลิ่นหอม หรืออาจเพราะมาเฟียแบบเก่าได้หมดไปจากโลกนี้นานแล้วก็เป็นได้ (เหลือวองโกเล่กับคาบัคฯไง้<<เริ่มอยากเอาการ์ตูนกับของจริงมาปนกัน :P)
 
 

ก็จบเพียงแค่นี้กับข้อสงสัยที่ว่าทำไมมาเฟียถึงกลาย มาเป็นอย่างปัจจุบัน ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เช่น โครงสร้างการปกครอง (ตามภาพ แต่ละเอียดขึ้น) ลักษณะของมาเฟียอิตาลีแบบเก่าที่ถือว่าเป็น "สังคมเกียรติยศ" เขามีวัฒนธรรมอะไรบ้าง(แอบอยากเขียนหัวข้อนี้เพราะจะเริ่มเข้าใกล้KHRมาก XD แต่ยังรวบรวมข้อมูลไม่เสร็จ)...ไว้ต่อเอนทรี่หน้านะคะ (ถ้ามีคนอยากอ่านนะคะ ฮา)

รายการอ้างอิง: (แปะเป็นยันต์กันตัวเอง ว่าถ้าข้อมูลผิดก็ผิดที่ต้นทางนะเออ :P)
[1] ปรีดาพร. ขุดรากมาเฟีย The Mafia Story. กรุงเทพฯ: มายิก.
[2] ทวีป วรดิลก.2541. การเมืองทมิฬ ตอน มาเฟียปล้นชาติ. กรุงเทพฯ: สุขภาพใจ.
[3] Alfred W McCoy.2537. การเมืองและเฮโรอีน บนถนนสู่อำนาจสายเดียวกัน. แปลโดย พิสิษฐ์ วงศ์วัฒนะ. กรุงเทพฯ: ผู้จัดการ.

Comment

Comment:

Tweet

#16 By (115.164.59.23|115.164.59.23) on 2015-02-14 18:53

ได้ความรู้มากเลยค่ะ
จะติดตามอ่านต่อนะคะ

#15 By violethaima on 2012-05-27 18:25

เอ่อ big smile เรา มีเส้นสายเรื่องนี้อ่า

#14 By ดดดดดดดดดดดดดดดดด (110.49.233.124) on 2011-07-10 19:46

กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับมาเฟียอิตาลี แล้วก็มาเจอบล็อคของคุณ
ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูล

#13 By rainy (223.205.229.188) on 2011-05-29 22:20

มีทั้งอำนาจและบริวาน

ใครเร่าไม่อยากเป็น

แต่ว่าไม่ได้เป็นกันง่ายๆนะคับ

ถ้าคุณเอาตัวมายุ่งกับมาเฟีย

นั้นหมายถึงชีวิต

ถ้าพวกคุณอยากเป็นก้อควรที่จะ

ถามตัวเองว่าแน่ใจแร้วหรอ

ถ้าคุณเดินมาเส้นทางนี้แร้วคุณจะหันหลังกลับไม่ได้แร้วนะคับ

พวกคุณอย่ามาเป็นกันเรยนะคับ

เป็นคนธรรมดาที่คนอื่นยอมรับก้อพอแร้วคับ

เพราะผมก้ออยากจะกับไปเป็นคนธรรมดาเหมือนพวกคุณ

แต่มันคงเนไปไม่ได้............Oska

#12 By ไม่ระบุ (182.53.195.110) on 2011-02-14 19:28

เป็นผีบล๊อคเงียบๆมาพักใหญ่ เอนทรี่นี้ถูกใจเลย comment
น่าเศร้าที่กลุ่มที่มีอุดมการณ์กลายมาเป็นแบบนี้ไปได้พูดไปก็เหมือนการพัฒนาระบบราชการที่ถ้าไม่พัฒนาตัวคนให้ดีคุมทัศนคติให้ได้ก็เน่าเหมือนกัน

อยากอ่านต่ออ่า sad smile อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มจัง (เปิด ref. เอาสิเพ่)sad smile

#11 By Horus on 2011-01-16 10:33

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

สนุกมากๆเลย

อยากอ่านต่อ

ขอบคุณจริงๆนะคะ

#10 By P@t_ti13 on 2010-05-02 00:15

สุดบรรยาย
การเป็นมาเฟียร์เนี๋ย...สุดยอดไปเลยน๊ะค๊ะเนี้ย.....
ว่าแล้วก็อยากเป็น surprised smile open-mounthed smile big smile

#8 By kimura aikoa (119.31.35.156) on 2009-11-08 17:05

ที่จริงเป็นเหมือนกันทุกสังคมล่ะนะเรื่องอำนาจทำให้คนเปลี่ยนแปลง
ที่จริงเราเริ่มสนใจเรื่องของ ยากูซ่า ขึ้นมาเลย
อาจจะมีที่มาน่าสนใจแบบมาเฟีย

เคยพยายามดู God Father แต่ดูได้แค่ภาคแรกเพราะชอบแค่ดอนที่เป็นคุณลุงคนแรกตอนที่ลูกชายเขาขึ้นต่อดูท่าจะเป็นยุคเดียวกับที่อิตาลีเริ่มเข้าไปแผ่อำนาจในอเมริกา (หลังปู่จีไปญี่ปุ่นสินะ..open-mounthed smile )

ช่วงนี้เราเริ่มคิดว่าความจริงพวกผู้พิทักษ์รุ่นแรกเนี่ยย้ายตามหัวหน้าไปอยู่กัน(เกือบ)ทั้งหมดเลยรึเปล่า? ดูหน้าตารุ่นแรกกับรุ่น 10 นี่ไปด้วยกันหมดจริงๆ (หัวเราะ)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมาเฟียค่ะ (กระดื้บอ่านตอนท้ายต่อ)
ปัจจุบันจะยังมีมาเฟียดีๆเหลืออยู่กี่มากน้อยกันน้า
(จะมีเร๊อะ?)

#6 By P i s a j * E l f on 2009-10-29 21:55

สุดยอดเลยค่ะ wink

นี่แหละนะคนเรา
ไม่เคยพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี
ใฝ่หาอำนาจ เงิน กันตลอดเวลา
ถึงได้มีความยุ่งยากเกิดขึ้น...

#5 By Asakura Yuki on 2009-10-29 05:46

มาลองคิดๆดู...คุณป๋าสึนะก็เป็นพ่อที่ใจร้ายน่าดูเลยนะ ถีบหัวลูกชายตัวเองเข้าวงการแบบนี้ ถ้าเป็นมาเฟียแบบสมัยก่อนยังพอว่า แต่สมัยนี้ ถีบลูกลงเหวชัดๆ เหอะๆ sad smile

#4 By Joey_kung on 2009-10-28 21:54

โอ้ แหล่มมากค่ะ
ข้อมูลในการแต่งฟิคชั้นดี
อ่านแล้วดูเหมือนวองโกเล่นี่ยิ่งใหญ่สุดๆไปเลยนะคะ
ถ้าได้ซือมาเป็นบอสนี่คงจะดีมิใช่น้อย ให้มันรู้กันไปว่าบอสของมาเฟียมันโมเอะขนาดไหน =[]=!!(โดนถีบออกนอกบลอก)

#3 By Takigawa Cool on 2009-10-28 21:48

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลค่ะ

บทความเรื่องเกี่ยวกับมาเฟียเป็นอะไรที่หาอ่านได้ยากมากค่ะ

//จากตรงนี้เข้าโซน KHR แล้วค่ะ เอิ๊กกกก

ตอนที่เริ่มอ่านรีบอร์นเราคิดว่าทำไมสึนะพระเอกของเราถึงได้ซวยอย่างนี้หนอ ที่ต้องมาเป็นผู้สืบทอดมาเฟียวองโกเล่ (มาตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะว่ายุคเริ่มแรกนั้นมาเฟียมีเกียรติและน่านับถือขนาดไหน ถ้ามาเฟียปัจจุบันยังเป็นเหมือนในอดีตก็คงจะดี)

อำนาจไม่เคยเข้าใครออกใคร...

ตอนนี้ในสมองโลดแล่นไปด้วยพล็อตฟิคหมดแล้วค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ตอนหน้าก็ขอรบกวนด้วยค่ะ

#2 By Pichi on 2009-10-28 21:42

ขอบคุณสำหรับเอนทรี่นี้
มีข้อมูลแต่งฟิคเพิ่มแล้ว~~~~

#1 By YokeK.N. on 2009-10-28 21:26