Firodendon View my profile

 
ดีใจที่ข้อเขียนสนองความอยากรู้ของเราพอจะมีประโยชน์กับใครได้บ้างนะคะ
เรื่องเกี่ยวกับมาเฟียที่เราจะเขียน คงจบเพียงแค่นี้ล่ะค่ะ เพราะเอกสารที่มี มีแต่เกี่ยวกับองค์กรมาเฟียสมัยใหม่ของอเมริกา ยืนยันไม่ได้ว่าตรงกับสิ่งที่เราอยากรู้ (หัวเราะ)
เพื่อป้องกันการเกิดโรคออกอ่าวเฉียบพลันในบลอค เราจะขอเขียนแค่ที่มาและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็พอละกันค่ะ ที่เหลือก็แล้วแต่แรงจิ้นของแต่ละท่านนะค้า (หัวเราะ) /me ปาหมอน
 
ว่าแล้วก็มาดูข้อมูลองค์กรอาชญากรรมอื่นๆ กันบ้างเป็นการตบท้ายดีกว่าค่ะ เผื่อใครแต่งฟิคมาเฟียปะทะมาเฟียเบื่อแล้ว จะเปลี่ยนมาเขียนปะทะกลุ่มอื่นบ้างก็ได้นะค้า (แล้วส่งมาให้อ่านบ้างล่ะ หึหึ)

ชี้แจง
บทความนี้มาจากความบ้า KHR ของเจ้าของบลอค
มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความจริงที่แฝงอยู่ในการ์ตูนที่ชื่นชอบเท่านั้น
ไม่ได้มีเจตนาสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายและพาดพิงการเมืองการปกครองแต่อย่างใด
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
กลุ่มมาเฟียที่เกิดจากการรวมตัวของเหล่าคนรักชาติ แต่ต่อมาเมื่อผ่านเงื่อนไขของเวลา คน อำนาจ ผลประโยชน์ และอื่นๆ อีกมากกมาย ก็ทำให้กลุ่มมาเฟียเปลี่ยนแปลงไปเป็นปัญหาอาชญากรรมของสังคมในที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น มาเฟีย ก็ยังเป็นปัญหาสังคมที่ไม่ธรรมดา ด้วยความที่เป็นกลุ่มที่จัดตั้งมาเนิ่นนาน มีการ"จัดโครงสร้าง" อย่างเป็นระบบ มาเฟียจึงถูกจัดให้เป็นถึง องค์กรอาชญากรรม ตามที่องค์กรสหประชาชาติได้ให้คำจำกัดความไว้ในอนุสัญญาต่อต้านอาชญกรรมข้ามชาติที่จัดตั้งในลักษณะองค์กรของสหประชาติ (United Nation Agaist Transnational Organizeed Crime: Palermo Convention 2000) [1]
 
เรียกได้ว่า แม้จะพลิกจากขาวเป็นดำ แต่ความยิ่งใหญ่ยังไม่เสื่อมคลาย
 
องค์กรอาชญากรรมนั้น หากจะสรุปความหมายสั้นๆ ก็คือ มีรูปแบบการกระทำผิดอย่างเป็นระบบ และมีการเชื่อมโยงแบ่งหน้าทีการดำเนินการ ซึ่งคล้ายกับระบบบริษัท แต่นำมาใช้ในอีกทางนั่นเอง นอกจากมาเฟียแล้ว ยังมีองค์กรอาชญากรรมทั่วโลกอีกมากมาย นอกจากมาเฟียอิตาลีกับอเมริกาที่มีความเชื่อมโยงกันแล้ง องค์กรอาชญากรรมในมุมอื่นๆ ของโลกนั้น ถือกำเนิดขึ้นมาโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่กลับมีที่มาที่ไปที่เหมือนกันแทบทุกองค์กรอย่างไม่น่าเชื่อ
 

องค์กรอาชญากรรมที่มีมาแต่ดั้งเดิมนั้น มีอยู่หลายกลุ่มที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ(ในหนังสือเขาเขียนว่า โบราณ จริงๆ นะ XD) นอกจากมาเฟียอิตาลีแล้วก็ยังมีดังนี้ [1]

  • อั้งยี่ เกิดจากกกลุ่มคนชาวจีนที่ต่อต้านการเมืองการปกครองของชาวแมนจูในสมัยราชวงศ์แมนจู ก่อนจะอพยพมาเมืองไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วกลายสภาพเป็นกลุ่มคนที่ดำเนินการในทางมิชอบแทน
  • ยากูซ่า (Yakuza) เป็นองค์กรที่มีมาแต่โบราณของประเทศญี่ปุ่น เกิดจากชนชั้นต่ำสุดในสมัยการปกครองโดยโชกุน แะได้ปรับตัวมาเป็นองค์กรอาชญากรรมในเวลาต่อมา
  • ไทรแอดส์ (Triads) (ไม่รู้ทำไมอ่านทีไรนึกถึงอีตาจามาล สงสัยเพราะคำมันใกล้กัน = =') เป็นองค์กรที่มีมาแต่โบราณของจีน เริ่มจากการต่อต้านพวกแมนจูและเปลี่ยนแนวมาประกอบอาชญากรรมในปัจจุบัน (คล้ายอั้งยี่ แต่เป็นคนละองค์กรกัน แผ่นดินจีนมันใหญ่นี่เนอะ) 

กลุ่มองค์กรทั้ง 3 นี้เกิดขึ้นและตั้งอยู่ในทวีปเอเซีย กับมาเฟียที่อยู่ในยุโรปและอเมริกา ไม่มีความเกี่ยวข้องกันในประวัติศาสตร์ แต่ก็ยังคงมีการดำเนินการอยู่ในปัจจุบันทั้งหมด ที่สำคัญ เมื่อดูจากที่มา กลับล้วนแล้วแต่เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ไม่พอใจการเมืองการปกครองของตนทั้งสิ้น! (โอย เอนทรี่นี้ชักจะล่อแหลมXD)

องค์กรเหล่านี้ หลายองค์กรมีจุดเริ่มต้นจากความปรารถนาดีต่อชาติและแผ่นดิน มีการรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มตนเองซึ่งด้อยอำนาจในขณะนั้น การรวมกลุ่มที่มากขึ้นก่อให้เกิดพลังที่มากตาม (เน้นปริมาณ เพราะไม่มีไฟดับเครื่องชน) ในยุคแรกเริ่ม พลังมวลชนนั้นถูกนำมาใช้ประโยชน์สุขของประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยาก และต่อต้านเจ้าหน้าที่ที่กดขี่ข่มเหงตน แน่นอนว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้เป็นองค์กรที่ถูกต้องในทางกฏหมาย เพราะถือว่าเป็นกฏหมายที่ตนไม่ยอมรับ (อ้ากกกก ยิ่งเขียนยิ่งอันตราย) แล้วท้ายที่สุด ทุกองค์กรก็กลายเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ไม่หลงเหลือแล้วซึ่งปณิธานดั้งเดิม

อะไรที่ทำให้พวกเขาเปลี่ยนไป

อำนาจ เงินตรา ผลประโยชน์ นั้นอาจเป็นสิ่งที่ยั่วยวนให้พวกเขาถลำเข้าไปสู่ความมืดมิด แต่สิ่งที่มีส่วนสำคัญที่สุด น่าจะมาจากการที่องค์กรเหล่านี้ "เป็นสีเทา" กล่าวคือ ไม่ใช่องค์กรที่ถูกต้องมาตั้งแต่ต้น

เขาว่าหากทำผิดมาครั้งหนึ่ง ครั้งที่สองจะง่ายขึ้น
เมื่อองค์กรเหล่านี้ทำผิดในสายตากฏหมายมาตลอด จะทำผิดต่อไปจะเป็นไร

แล้วความผิดนั้นก็ขยายวงกว้าง จนกลืนกินทุกสิ่ง

ความผิดบางอย่าง จึงควรระวัง หากคิดว่านีคือความผิดครั้งแรกแล้วไม่เป็นไร ก็ต้องระวังไว้ให้ดี เพราะอาจมีครั้งต่อๆ ไปโดยใช้ข้ออ้างเดียวกันองค์กรต่างๆ ที่จัดตั้งขึ้นอย่างผิดกฏหมายก็เช่นกัน ไม่ควรที่จะอยู่นาน เมื่อสิ้นสุดภารกิจหากไม่สลายไป ยังยื้อให้คงอยู่นานเข้าก็จะเข้ารูปเดียวกับมาเฟียและองค์กรเหล่านี้ไปโดยปริยาย

เราศึกษาประวัติศาสตร์ ไม่ใช่เพื่อให้รู้ข้อมูลเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญคือ เรา "รู้" แล้วจะนำสิ่งที่ "รู้" ไปใช้หรือไม่ เราเห็นตัวอย่างจากการกระทำของมนุษย์มามากมายตลอดเวลาที่ผ่านมา เมื่อมีเหตุการณ์เดียวกันกลับมาให้เลือก ทำไมเราไม่ใช้ประโยชน์จากตัวอย่างเหล่านั้น ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ถูกต้องเล่า?(เหมือนเสพดราม่า จะให้ดี เสพแล้วได้บทเรียนไปปฏิบัติด้วย จึงจะเกิดประโยชน์ :P)

อย่าให้การเปลี่ยนแปลงที่น่าเศร้าเหมือนที่เกิดกับมาเฟีย เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกเลย...

อา...เครียดไปรึเปล่าคะ เอนทรี่นี้ ขออภัยด้วย เจ้าของบลอครั่วไม่เก่ง (หัวเราะ) แถมติดนิสัย เพ้อเป็นพักๆ อีกตะหาก ใครไม่ชอบ อ่านไม่ไหว ก็ขออภัยด้วยจริงค่ะๆ

รายการอ้างอิง (เอนทรี่นี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆมีอ้างแค่ข้อมูลแต่ละแก๊งค์เองค่ะ เหอๆ)

[1] วันชัย รุจนวงศ์. 2548. ผ่าองค์กรอาชญากรรม: มะเร็งร้ายของสังคม. กรุงเทพฯ: มติชน.

[2] สังคีต จันทนะโพธิ. 2548. กว่าจะเป็นอั้งยี่กรุงสยาม. กรุงเทพฯ: ร่วมด้วยช่วยกัน.

[3] ทวีป วรดิลก. 2541. อาณาจักรยากูซ่า. กรุงเทพฯ: สุขภาพใจ.

 

 

ตอบ

 YokeK.N : แต่งแล้วมาให้อ่านบ้างนะคะ (หัวเราะ)

ChiiYo-tAn : สุดท้ายข้อมูลก็มาแค่นี้ ขอบคุณที่คอยอ่านนะคะ

滝川ク-ル องครักษ์บ้าๆแห่งแบนดิโครว์  : ของจริงมันยังไงก็ปล่อยไปเต๊อะ มาดูมาเฟียโมเอะดีกว่า ฮา~

[Joey]I'm the tutor home Reborn : จริงด้วยนะคะ แต่อย่างว่าล่ะค่ะ ถ้าวงการนี้มันเริ่มเน่าและเลวร้าย หากไม่มีคนดีๆ เข้ามาอยู่ วงการนี้คงแย่ไปเลย ไม่มีคนดีๆ มาคอยคานอำนาจ ประมาณว่า เอาน้ำดีไล่น้ำเสียไงคะ เพราะงั้น คุณป๊ะป๋าเลยต้องเสียสละลูกตนเอง (โอ...ซึ้ง << เริ่มเพ้อ)

Asakura Yuki  : หนูซือเลยตัดความยุ่งยากไปหลายหน (พระเอกของเรานี่ช่างมองทุกอย่างเป็นอนัตตา )

Pisaj-Elf คืนชีพ  : มีไหมไม่รู้สิคะ ชีวิตจริงมันโหดร้าย เราจึงต้องเสพการ์ตูน (หัวเราะ)

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอโทษนะ อยากมีส่วนร่วมอ่ะคับ อิอิ
อ่อ แต่พอดีเบ๊บเขียนเรื่องมาเฟียอเมริกันน่ะค่ะ (เพราะิวิชาเป็น American literature...)
ขออณุญาตเขียนส่วนที่เขียนเกี่ยวกับต้นกำเนิดแล้วก็มาเฟียอเมริกันนะคะ ><"

#5 By theB. on 2009-11-08 14:17

ขณะอ่านเอนทรี่ย์เหล่านี้ตัวเรากำลังคิดหาหัวข้อ research writing ที่โรงเรียนอยู่พอดี...
ก็เลย....

ขออณุญาตนำไปเป็นหัวข้อได้มั้ยคะ?
แล้วจะลง reference ให้นะค่ะ ><

#4 By theB. on 2009-11-08 14:15

เพิ่งพูดเรื่องยากูซ่าไปตอนเ้ม้นท์ก่อนหน้านี้เอง
ได้เห็นสรุปย่อยากูซ่าเลย โชคดีจัง (หัวเราะ)

อ่านกำลังอินก็สะดุดกับคำนี้เลยค่ะ "เน้นปริมาณ เพราะไม่มีไฟดับเครื่องชน" ชอบคำนี้จังค่ะ
ใส่กล่องเข้าไปด้วยดีมั้ยคะ? (เกี่ยว??)

ในสมัยนั้นชนชั้นปกครองก็โหดร้ายเพราะไม่กลัวใคร
ส่วนมากด้วยเลยทำแต่เรื่องรุนแรงกดขี่ออกมา
ทำให้เป็นผลเกิดกลุ่มต่อต้านฝ่ายชนชั้นปกครองนะเราว่า
แต่ยุคนี้หลายๆที่ก็มีการปกครองที่เปิดมากกว่าแต่ก่อน
ก็ต้องดูกันไปตามเหตุปละผลในการต่อต้านว่าเหตุผลนั้นมันอ่อนไปป่าว? (นี่ก็เม้นท์อันตราย)

มาดูมาเฟียโมเอ้กันดีกว่าจริงๆค่ะ
สินค้าโมเอ้ก็เผาเงิน FC สนุกสนานเพราะโมเอ้นี่หล่ะค่ะ
เกี่ยวกับเอนทรีมั้ยเนี่ย?? (หัวเราะ)

ชอบชุดเอนทรีมาเฟียในความเป็นจริงมากค่ะ double wink Hot!
ได้สาระแบบเนื้อๆเน้นๆเลยค่ะ confused smile

#2 By PanDa & PaWwAw on 2009-10-31 20:52

เรา"รู้"ประวัติศาสตร์ แต่จะทำให้ประวัติศาสตร์เคลื่อนไปในทิศทางใด ก็ตามแต่คนของยุคสมัยนั้น...

ซือคุง ถ้านายเป็นน้ำดีไล่น้ำเสียจริง คงต้องขอบอกว่า งานหนักหน่อยนะลูก อารมณ์ประมาณว่า I 'm change the world เลยล่ะ เหอะๆ

#1 By Joey_kung on 2009-10-31 10:01